Home » Blog » หาเงินออนไลน์ - Affiliate Marketing » การตลาดแบบ แอฟฟิลิเอท (Affiliate) คืออะไร สร้างรายได้ให้กับเราได้ยังไง ?

การตลาดแบบ แอฟฟิลิเอท (Affiliate) คืออะไร สร้างรายได้ให้กับเราได้ยังไง ?

หลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่ว่า Affiliate marketing นั้นคืออะไร สามารถสร้างรายรับทางออนไลน์ให้กับเราได้อย่างไร ? หลังจากคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าคุณจะรู้จักกับคำว่า Affiliate marketing  มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

การตลาดแบบ Affiliate คืออะไร?

Affiliate Marketing คือการตลาดแบบช่วยขาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ Advertiser อยากขายสินค้าที่มีอยู่ Advertiser จึงมองหา Publisher เพื่อให้ Publisher ช่วยพูดถึงและโน้มน้าวให้ Customer (ซึ่งเป็นคนที่ติดตาม Publisher) ซื้อสินค้า การตลาดแบบ Affiliate เริ่มเป็นที่ยอมรับ และแพร่หลายในหลายประเทศเป็นเวลา 5 ปีแล้ว

นิยาของ การตลาดแบบ Affiliate

การตลาดแบบ Affiliate คืออีกรูปแบบหนึ่งของการรับค่าคอมมิชชั่น โดยการโปรโมทสินค้าหรือบริการ คุณสามารถหาสินค้าที่ชื่นชอบ หรือสินค้าที่คุณมีความรู้ ความเข้าใจอยู่แล้ว โปรโมทโดยการบอกต่อให้คนอื่นๆที่ต้องการรับรู้ นั่นคือส่วนแบ่งทางการตลาดที่คุณจะได้จากการทำ Affiliate

3 ส่วน สำคัญของระบบแอฟฟิลิเอท

  • Advertiser : เจ้าของสินค้าหรือบริการ ที่ต้องการเพิ่มยอดขายและขยายกลุ่มลูกค้า
  • Network : แพลตฟรอ์มหรือระบบเครือข่ายที่เหมือนกับ Rentracks จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่าง ร้านค้าเจ้าของแบรนด์ (Advertiser) และ ผู้โฆษณา (Publisher) ให้มาเจอกัน โดยที่ร้านค้าไม่ต้องไปรับสมัคร Publisher เอง และ Publisher ก็ไม่ต้องไปสมัคร Affiliate กับหลายๆ ร้านค้าด้วยตัวเอง เพราะ Affiliate Network รวบรวมมาให้แล้วซึ่งการมีระบบนี้จะช่วยติดตามผล Tracking ข้อมูลต่างๆ ของสมาชิกหรือ Publisher ว่าใคร คนไหน ขายอะไรได้บ้าง ร้านค้าจึงจะจ่ายค่าตอบแทนได้ถูกต้อง
  • Publisher : ผู้เผยแพร่โฆษณา ที่ใครก็สามารถขายสินค้าได้ ยิ่งโพสขายสินค้าเยอะโอกาสที่จะเกิดรายรับก็สูงตามไปด้วย

การตลาดแบบ Affiliate ทำงานอย่างไร ?

Affiliate Marketing เป็นการตลาดบนออนไลน์ผ่านผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกอินเตอร์เน็ตหรือมีผู้ติดตามจำนวนมาก (Publisher) คนเหล่านี้จะช่วยแนะนำหรือรีวิวสินค้าหรือบริการบนสื่อของตนเองในช่องทางออนไลน์ พร้อมติดตั้งลิงค์ (URL) สินค้าที่สามารถตรวจสอบการขายได้ เมื่อมีคนคลิกเข้าดูสินค้า หรือซื้อสินค้า/บริการผ่านลิงค์นั้นๆ ทางเจ้าของธุรกิจก็ต้องจ่ายค่า Commission (คอมมิสชั่น) ให้ตามที่ตกลง

1. ผู้เผยแพร่โฆษณา (Publisher) แนะนำหรือรีวิวสินค้าหรือบริการบนสื่อของตนเองในช่องทางออนไลน์ พร้อมติดตั้งลิงก์ (URL)

2. ลูกค้า (Customer) กดเข้าดูสินค้า (URL) ของผู้เผยแพร่โฆษณา (Publisher) 

3. ลูกค้า (Customer) ดูรายละเอียดและศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า ในลิงก์ของผู้เผยแพร่โฆษณา (Publisher) 

4. ลูกค้า (Customer) ซื้อสินค้าผ่านลิงก์ ของผู้เผยแพร่โฆษณา (Publisher) 

5. ผู้เผยแพร่โฆษณา (Publisher) ได้รับค่าคอมิชชั่น (Commission) จากบริษัทตามที่ตกลง

สร้างรายได้ให้กับเราได้ยังไง ?

ทางเลือกสู่การเป็น Publisher (ผู้เผยแพร่โฆษณา)

Publisher (ผู้เผยแพร่โฆษณา) ที่ช่วยขายหรือโฆษณาสินค้า/บริการ ใครก็สามารถทำได้ โดยการใช้สื่อออนไลน์ที่มีอยู่แล้วของตัวเองมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ที่ผู้เผยแพร่โฆษณาต้องการที่จะใช้ช่วยโฆษณาสินค้าหรือบริการของ Advertiser ผ่านช่องทางออนไลน์ของตน เช่น เขียนบทความโปรโมทบนบล็อกของตนเอง แนะนำสินค้าบน Facebook , Instagram ,Twitter หรือทำวิดีโอรีวิวใน YouTube เป็นต้น

เขียนบทความหรือบล๊อก

หากใครไม่ถนัดที่จะรีวิวสินค้า หรือเปิดเผยหน้าตัวเองในพื้นที่ Social media ของตัวเอง คุณสามารถเลือกที่จะเขียนบรรยายบทความสั้นๆ หรือเขียนรีวิวสินค้าต่างๆในแบบของตัวคุณเอง โดยการเอา SEO เข้ามาช่วยดึงคนเข้ามาอ่านบทความของคุณ  (SEO คืออะไร? สั้นๆ คือ เป็นกระบวนการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกในการค้นหา) หรือสามารถเข้าไปสร้างหน้าเว็ปไซต์ของคุณเองได้ในพื้นที่ที่ไม่เสียค่าบริการ

สร้างช่องของตัวเองโดยใช้ Youtube 

เครื่องมือชิ้นที่ 3 ของการทำการตลาดแบบแอฟฟิลิเอท ก็คือการสร้างสื่อที่ทำให้คนสามารถมาดูคุณ และตัดสินใจซื้อสินค้าที่คุณกำลังนำเสนอนั่นเอง สำหรับยูทูปนั้นคุณจะต้องอัดวีดีโอตัวเอง หรือสินค้า วิธีการใช้งาน ประโยชน์ต่างๆเพื่อให้ลูกค้าหรือคนที่สนใจซื้อ ตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านคลิปของคุณ เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าคุณเองก็จะได้ส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชชั่นจากตรงนี้ด้วย

สร้างโค้ด หรือคูปอง

วิธีนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะลูกค้าทุกคนชอบส่วนลด ไม่ว่าจะลดมากหรือลดน้อย ขอแค่ได้ลด ก็จะเพิ่มการตัดสินใจซื้อได้มากขึ้น และคุณเองก็สามารถปิดการขายได้ไวขึ้นด้วย

การบอกโปรโมรชั่นผ่านอีเมลล์

หากคุณเป็นคนที่มีลิตส์คนรู้จักที่พอจะเป็นฐานลูกค้า หรือคิดว่าบุคคุลเหล่านั้น ให้ความสนใจกับสินค้าที่คุณกำลังจะขาย การส่งผ่านอีเมลล์ก็เป็นอีกช่องทางนึงที่ทำได้เหมือนกัน เพราะใน 1 อีเมลล์ คุณสามารถอธิบายเกี่ยวกับสินค้า รายละเอียดต่างๆได้อย่างครบถ้วน และลงท้ายด้วย ลิงก์สั่งซื้อ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น

สรุป

ทั้งนี้ทาง Rentracks มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำ และดูแลอย่างใกล้ชิดสำหรับการเผยแพร่โฆษณาต่างๆ เพื่อสร้างรายได้กับ Affiliate Marketing การเริ่มต้นหาเงินออนไลน์ด้วยการเป็นนายหน้าออนไลน์กับ Rentracks ที่นอกจากจะต้นทุนต่ำแล้ว ยังง่ายสำหรับคนที่ไม่เคยทำ หรือเริ่มต้นมาก่อนด้วย เพราะระบบหลังบ้านและวิธีโปรโมทสินค้าสามารถทำได้ง่ายผ่านเว็บไซต์ของคุณเอง หรือผ่าน Social media ต่างๆ ได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts: